Uống cà phê mà nắm rõ những nguyên tắc này thì chẳng lo tổn hại sức khỏe từ bên trong
Sunday, September 1, 2019
1:30:00 PM
//
Dinh dưởng
,
Slider
Cafef
01-09-2019 - 23:24 PM | Sống
Cà phê cũng chứa nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe nhưng điều quan trọng là bạn phải biết uống cà phê đúng cách.
- 18-08-2019 Uống trà, cà phê hay rượu vang nhiều, các nàng đã biết cách cầm cốc đúng cách...
- 10-08-2019 Uống 3 ly cà phê/ngày kích hoạt căn bệnh khó hiểu
- 09-08-2019 Miệt mài startup: 16 tiếng/ngày với đôi sneaker làm bằng bã cà phê, hai thanh...
Cà phê được biết tới là loại thực phẩm giúp cải thiện tâm trạng, thúc đẩy quá trình trao đổi chất, tăng cường sự minh mẫn và giúp bạn tập trung tốt hơn. Thế nhưng, nếu không biết cách uống cà phê đúng thì chắc chắn sức khỏe của bạn sẽ bị ảnh hưởng một phần không nhỏ.
Dưới đây là một vài lưu ý cần nhớ khi uống cà phê để tránh gây hại tới sức khỏe.
Ngừng thêm đường vào cà phê
Một tách cà phê tốt sẽ không cần cho thêm đường hoặc bất kỳ chất tạo ngọt nào khác. Bởi khi sử dụng đường trong tách cà phê này, cơ thể bạn sẽ trì trệ, uể oải hơn. Nhưng một số người lại không thể cảm nhận được vị đắng nguyên chất của cà phê được. Do đó, lời khuyên từ các chuyên gia là hãy thay thế đường kính bằng những chất lành mạnh hơn như vani hoặc đường stevia. Nếu bạn vẫn cần thêm ngọt, hãy giảm bớt lượng đường và tăng cường các chất tạo ngọt lành mạnh khác khi nhâm nhi cà phê.
Không uống cà phê sau 2 giờ chiều
Cà phê là một loại đồ uống có chất kích thích nên nhược điểm của nó là dễ làm rối loạn chu kỳ giấc ngủ của bạn. Vào buổi sáng, thời điểm tốt nhất để uống cà phê là khoảng tầm 10 giờ, khi bạn đã ăn sáng no nê. Còn từ sau khoảng 2 - 3 giờ chiều thì nên tránh uống vì dễ làm cơ thể trì trệ, mệt mỏi đến chiều tối. Trong trường hợp bạn vẫn cần một thức uống giúp thúc đẩy sự tỉnh táo thì nên uống trà thảo mộc.
Thêm quế và cacao vào cà phê
Cacao sẽ giúp tăng cường chất chống oxy hóa trong cà phê và giảm bớt lượng đường mà bạn cần thêm vào. Khi thêm cacao, tách cà phê của bạn cũng sẽ trở thành một ly mocha thượng hạng, giúp tinh thần tỉnh táo, tập trung hơn.
Còn quế khi được thêm vào cà phê sẽ thúc đẩy oxy lành manh, tăng thêm vị cay nồng cho tách cà phê. Dù vậy, bạn không nên sử dụng quá nhiều loại gia vị này vì chúng có thể gây khó chịu trong cơ thể.
Không uống cà phê thay cho bữa sáng
Uống cà phê khi bụng đang trống rỗng chưa bao giờ là một việc làm tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, khi bụng của bạn đang kêu réo cồn cào, việc uống cà phê có thể phá hỏng lớp niêm mạc dạ dày và dẫn đến những triệu chứng như ợ nóng, khó tiêu.
Dùng nước đã qua lọc máy để pha cà phê
Nước đã lọc máy không chỉ giúp tăng thêm vị ngon cho cà phê mà còn loại bỏ các kim loại nặng tồn tại trong nước do quá trình vận chuyển các đường ống cũ hoặc công đoạn khử trùng bằng clo. Thế nên, hãy tìm nguồn nước đã qua lọc máy để bảo đảm cho sức khỏe cũng như hương vị khi thưởng thức cà phê bạn nhé!
Thay thế sữa từ hạt hạnh nhân
Nếu bạn thường uống nhiều hơn 1 tách cà phê trong ngày và đặc biệt mê đắm hương vị của cà phê sữa thì nên chuyển dần sang sữa hạt thay vì sữa đặc thông thường. Bởi sữa có thể làm đường tiêu hóa của bạn gặp vấn đề và dễ gây tăng cân hơn. Hãy tập uống cà phê không sữa hoặc sử dụng sữa từ các loại hạt để thay thế cho sữa bò.
Chủ động giảm dần lượng caffeine mỗi ngày
Caffeine là chất gây nghiện nên bạn cần chủ động giảm dần việc uống loại thực phẩm này. Nếu quá thèm thì nên sử dụng decaf (loại cà phê khử caffeine) sẽ tốt hơn là uống cà phê nguyên chất.
Đừng bao giờ tin vào những loại kem ít béo
Các loại kem ít béo, kem nhân tạo và siro thường được quảng cáo là lựa chọn vừa lành mạnh, vừa giúp làm phong phú hương vị của cà phê. Thế nhưng, những sản phẩm này đều đã qua bàn tay chế biến nên chứa nhiều thành phần hóa học không mong muốn, có thể gây hại cho cơ thể. Do dó, nếu có thể thì bạn nên uống một tách cà phê đen không đường thay vì cho thêm kem và các chất khác.
Source (Nguồn): Brightside
Helino
0 comments