Trang trại nuôi cá rô phi nặng 2kg, khám bệnh thường xuyên, xuất đi Mỹ và châu Âu
Soha Đỗ Lan |
Lồng nuôi cá theo công nghệ Na Uy. Mỗi lồng nuôi 50 nghìn con và cho công suất 50 tấn cá mỗi vụ.
Xuất khẩu sang châu Âu, Mỹ, kỹ từng ly từng tí
Được cấp phép đầu tư từ 2018, trang trại cá của Công ty Mavin đang nuôi cá rô phi ở hồ thủy điện Hòa Bình. Tại đây, Mavin ứng dụng công nghệ nuôi lồng tròn Na Uy công suất lớn, mỗi lồng có thể nuôi được tới 50 tấn cá rô phi/vụ.
Hiện nay Mavin đã khai thác trên 20 lồng cá, với sản phẩm duy nhất là cá rô phi. Công ty này hướng đến 100 lồng cá và công suất 10 ngàn tấn/năm.
Ngô Phú Thỏa, Giám đốc điều hành Khối Thủy sản Mavin, cho biết, cá nhập từ Malaysia và có thông tin chi tiết từ đời cụ kị, không giao phối cận huyết. Giống được chọn rất kỹ theo tính trạng và tỷ lệ chống chịu bệnh. Bên cạnh đó, công nghệ cũng giúp chỉ ra những cá thể tốt nhất.
Do chất lượng con giống tốt nên cá rô phi khỏe, tăng trưởng tốt. Với thời gian nuôi khoảng 6 tháng thì cá có trọng lượng hơn 2 kg.
Sản phẩm cá rô phi được đưa vào thị trường Mỹ và châu Âu nên được kiểm soát rất ngặt nghèo. Về vùng nguyên liệu như con giống, thức ăn, môi trường nuôi đều được kiểm tra rất nghiêm túc, chặt chẽ.
Hàng tuần cá rô phi được kiểm tra sức khỏe. Chuyên gia thủy sản và các kỹ sư sẽ dựa vào đó tính khẩu phần ăn, tránh cá bị mập, tích mỡ hoặc gầy. Khi đáp ứng đủ cả lượng và chất của thức ăn thì cá chắc, không có mỡ.
Khẩu phần ăn cho cá: vViên cám khô, thơm
Một trong những bí quyết để cá rô tăng trưởng tốt, khỏe mạnh đó là thức ăn. Viêm cám phải khô, thơm và được sản xuất theo quy trình chặt chẽ, không bị mốc, không có kháng sinh. Viên cám được chiên qua dầu và đảm bảo nổi trên mặt nước 100% trong thời gian dài.
Điểm khác biệt của cá rô phi nuôi tại hồ thủy điện hoặc các hồ chứa đó là màu sắc đen sẫm hơn cá rô phi nuôi trong ao đất truyền thống của người dân.
Thông thường, cá rô phi nuôi trong ao, do đặc điểm ao nông, nước lại đục nên cá sẽ có màu sắc sáng. Còn ở các hồ chứa, hồ thủy điện, do nước trong lại sâu nên do bản năng tự vệ, để tránh các con vật săn mồi khác, cá sẽ có màu sẫm hơn.
Tuy nhiên, màu sắc không phải là yếu tố quyết định chất lượng thịt cá, mà sẽ do nhiều yếu tố khác, trong đó có thức ăn.
0 comments